Mẹo hay giúp xử lý ngay lỗi loa laptop tại nhà

banner

Mẹo hay giúp xử lý ngay lỗi loa laptop tại nhà

Mẹo hay giúp xử lý ngay lỗi loa laptop tại nhà
Mẹo hay giúp xử lý ngay lỗi loa laptop tại nhà

Kiểm tra âm lượng, thử kết nối tai nghe, đổi đầu ra âm thanh, cập nhật phần mềm,… là cách đơn giản để xử lý khi loa laptop bị lỗi.

Loa laptop là một phần quan trọng của trải nghiệm sử dụng máy tính, cho phép người dùng nghe nhạc, xem phim, học tập và làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, đôi khi loa laptop có thể gặp vấn đề, dẫn đến âm thanh bị mất, rè, méo hay không rõ ràng.

Điều này gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người dùng, ảnh hưởng đến nhu cầu về công việc cũng như giải trí của họ. Vậy, nếu loa laptop gặp vấn đề người dùng cần xử lý thế nào? Dưới đây là một số cách đơn giản mà Blog.maytinhViet.vn bạn có thể thử để khắc phục sự cố loa laptop.

Kiểm tra âm lượng của Laptop

Mẹo hay giúp xử lý ngay lỗi loa laptop tại nhà
Mẹo hay giúp xử lý ngay lỗi loa laptop tại nhà

Đầu tiên bạn cần kiểm tra âm lượng Laptop. Người dùng ấn vào biểu tượng loa ở góc dưới cùng bên phải của thanh tác vụ Windows 10 và đảm bảo rằng âm lượng của bạn không bị tắt tiếng.

Trong Windows 11, bạn có thể tìm thấy cài đặt âm thanh ở phần cài đặt Wi-Fi, âm lượng và pin được thể hiện qua một nút duy nhất trên thanh tác vụ. Nhấp vào nó, chọn thanh âm lượng và kéo nó sang phải để tăng âm thanh; khi bạn buông ra, bạn sẽ nghe thấy tiếng “ding”.

Thử kết nối tai nghe

loalaptopnho
Mẹo hay giúp xử lý ngay lỗi loa laptop tại nhà

Nếu cách trên không hiệu quả, hãy thử kết nối tai nghe hoặc với bộ loa rời. Nếu âm thanh phát ra từ các thiết bị trên, bạn có thể gặp lỗi phần cứng với loa tích hợp của Laptop.

Đầu ra âm thanh

Mẹo hay giúp xử lý ngay lỗi loa laptop tại nhà
Mẹo hay giúp xử lý ngay lỗi loa laptop tại nhà

Có thể loa của bạn đang hoạt động bình thường, nhưng máy tính của bạn đang truyền âm thanh đến sai thiết bị đầu ra, dẫn đến laptop bị lỗi âm thanh. Điều này khá phổ biến nếu bạn đã cắm thiết bị âm thanh USB hoặc cắm vào màn hình HDMI (màn hình có loa). Tuy nhiên, bạn rút ra nhưng không đổi thiết bị đầu ra trên Laptop.

Trong Windows 10, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh tác vụ và chọn Âm thanh. Chọn tab phía trên thanh âm lượng và chọn thiết bị bạn muốn sử dụng. Nếu bạn không nhìn thấy nó, hãy thử nhấp chuột phải và chọn Show Disabled Devices. Chọn thiết bị đầu ra bạn muốn và nhấp vào nút Set Default.

Với Windows 11, chọn Settings > System > Sound > Bật tất cả âm thanh và đảm bảo chọn đúng thiết bị đầu ra.

Cập nhật phần Âm thanh

Nếu như bạn đã nghi ngờ một phần cứng của laptop không hoạt động dẫn đến laptop bị lỗi âm thanh, hãy kiểm Device Manager

Bạn nhấn nút Windows, nhập “device manager” và nhấn Enter. Sau đó hãy cuộn xuống Sound, Video and Game Controllers và mở rộng menu để hiển thị tất cả các thiết bị đầu ra âm thanh có thể có trong laptop của bạn. Nếu có dấu chấm than màu vàng bên cạnh bất kỳ biểu tượng loa nào, đó là dấu hiệu bạn cần tìm và cài đặt driver cũng như update hệ thống đó từ nhà sản xuất.

Bạn cũng có thể thử gỡ cài đặt phần driver đó (Ví dụ như Realtek Audio – và chọn Uninstall Device. Khởi động lại Windows và nó sẽ cài đặt lại trình điều khiển chung, điều này có thể sẽ giúp loa của bạn hoạt động lại.

Sửa loa

Nếu bạn dường như không thể khắc phục sự cố trong phần mềm, thì có khả năng laptop bị lỗi âm thanh là do hỏng hoặc cáp bị lỏng bên trong laptop của bạn. Nếu bạn không thể xử lý thì cần mang ra cửa hàng để được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây, Máy tính Việt đã hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng loa laptop bị lỗi, giúp bạn có trải nghiệm với hệ thống loa laptop của bạn.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức Máy Tính Việt thông qua các kênh truyền thông:

- Zalo Channel

- Facebook Channel

- Youtube Channel

banner
0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x