Cài Win là gì ? khi nào phải Cài Win

banner

Cài Win là gì ? khi nào phải Cài Win

Cài lại Win là hành động làm mới hoàn toàn lại Windows giống như lúc ban đầu. Thông thường thì máy tính sử dụng một thời gian hay bị đơ, bộ nhớ đầy khiến máy hoạt động chậm, hoặc trong quá trình sử dụng bị lỗi driver,… Vậy trong những trường hợp cụ thể nào bạn cần cài lại win cho máy tính? Hãy cùng blog.maytinhViet.vn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm cài win

Cài Win là gì ? khi nào phải Cài Win
Cài Win là gì ? khi nào phải Cài Win

Cài Win là hành động cài hệ điều hành windows (phần mềm) vào laptop, máy tính (phần cứng). Đối với những máy cũ cài win giúp làm mới lại windows hoàn toàn, giống như bạn có 1 bàn làm việc lâu ngày giấy tờ phát sinh, đồ vật dụng cụ càng nhiều, mà có nhiều thứ bạn không cần đến, bạn tiến hành loại bỏ cái bàn đầy rác đó, sắm cho mình một cái bàn khác mới và rộng rãi hơn. Trong đó cài win 7, win 10 phổ biến và ổn định nhất hiện nay.

Trường hợp 1: Laptop, máy tính mới mua

Thông thường khi bạn mua laptop mới có các tùy chọn cho bạn:

+ Windows cài sẵn của nhà sản xuất:Giá thành sẽ cao hơn so với những máy không có windows cài sẵn, và có thể có nhiều phần mềm rác của nhà sản xuất / cài win lại ta có thể tùy chọn phiên bản yêu thích và tránh được phần mềm rác của nhà sản xuất>

+ OS Option:Giá sẽ rẻ hơn Windows cài sẵn, bạn có thể tùy chọn Hệ điều hành miễn phí ví dụ như linux …, nếu có nhu cầu cài win bạn phải mua bản quyền Windows với giá bán lẽ của microsoft tùy theo phiên bản Home, pentium, Pro, Utimate … với giá khá cao

+ OS Linux, Remix OS, Chrome OS… : Là một hệ điều hành mã nguồn mở, chính vì thế nó miễn phí, các nhà bán lẽ máy tính laptop thường lựa chọn phương án này để giá máy tính, laptop có thể rẻ nhất để đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên Hệ điều hành này rất khó sử dụng đối với người dùng phổ thông và áp dụng cho doanh nghiệp, phần mềm hỗ trợ còn thiếu rất nhiều, và đặc biệt tính tương thích không cao.

Cài Win là gì ? khi nào phải Cài Win
Cài Win là gì ? khi nào phải Cài Win

Trường hợp 2: Bị nhiễm virus, lỗi win màn hình xanh, máy lâu ngày chạy chậm

Thật trớ triêu hệ điều hành windows lúc đầu rất mượt mà, nhẹ nhàng, tuy nhiên tốc độ, sự ổn định của windows lại tỷ lệ ngịch với thời gian. Càng về lâu, hệ điều hành Windows càng sinh ra nhiều file rác, cache … làm cho hệ điều hành càng lúc càng chậm chạp và xung đột.

Virus trên windows nó phát triển như vũ bảo, có thể khẳng định ngày ngày có chủng loại virus mới, phần mềm diệt virus luôn theo sau. Bạn thử thả lỏng windows một thời gian nhỏ thôi, lướt web 1 tý cũng dính virus, cắm usb 1 tý cũng dính virus, hacker tấn công ….

 

Cài Win là gì ? khi nào phải Cài Win

Trường hợp 3: Máy tính MAC (apple) cần cài win

MAC OS nổi tiếng sự ổn định tuyệt vời của mình, tuy nhiên bạn hãy đặt vào 1 trường hợp bạn làm việc trong môi trường công ty, toàn bộ công ty sử dụng Windows, chỉ riêng bạn sử dụng MAC OS, bạn sẽ cảm thấy bị lạc lõng ngay, từ vấn đề chia sẽ dữ liệu, phần mềm kế toán, máy in, ….

Những trường hợp trên bạn có thể cài win theo hướng dẫn sau:

Hướng dẫn Cài Windows 10 bằng USB, DVD, ISO

1/ Bao lâu nên cài lại win 1 lần

Nguyên nhân hàng đầu khiến Windows bị chậm là do bạn cài đặt phần mềm rác, bạn chỉ cần gỡ bỏ, dọn dẹp lại máy tính và cho quét virus thì máy sẽ ổn. Vì vậy, bạn không cần phải liên tục cài lại Windows theo một thời gian nhất định.

2/ Cài win bao nhiêu tiền, mất bao lâu ?

Thời gian để cài xong Win là 20 – 40 phút đối với người đã có kiến thức về máy tính, còn đối với người mới lần đầu thì chắc tầm 1h. Nếu bạn mang máy ra tiệm thì sẽ mất tầm 100 – 250k (tùy win).

3/ Sau khi cài lại win cần làm gì?

Cài đầy đủ trình điều khiển (driver) các thiết bị cho máy tính như chuột; bàn phím; âm thanh, bộ Office, Unikey, WinRAR, trình duyệt web, net framework, phần mềm diệt virus,… và sau đó thiết lập lại hệ thống.

4/ Cài lại win nhiều lần có hại máy không

Về bản chất việc cài lại win cũng chỉ là thao tác ghi dữ liệu lên ổ cứng nên không hại máy.

5/ Muốn biết máy tính mình đang dùng cài win gì?

Truy cập vào My Computer -> click chuột phải vào This PC -> Properties. Tại đây bạn sẽ đọc được thông số của windows và biết được phiên bản hệ điều hành Windows máy đang chạy.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức Máy Tính Việt thông qua các kênh truyền thông:

- Zalo Channel

- Facebook Channel

- Youtube Channel

banner
0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x