Cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows để không phải sử dụng cáp Ethernet

banner

Cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows để không phải sử dụng cáp Ethernet

Bạn muốn tận dụng kết nối không dây trong nhà để tạo ra một không gian làm việc gọn gàng hơn? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows ngay cả khi thiết bị không có sẵn tính năng này.

Ngày nay, công nghệ mạng Wi-Fi đã dần bắt kịp công nghệ mạng có dây cả về tốc độ truyền tải dữ liệu và độ ổn định. Ngoài ra, mạng Wi-Fi còn cho phép bạn kết nối nhiều máy tính, điện thoại thông minh và thiết bị điện tử khác mà không cần đến các loại dây cáp rắc rối. Đó chính là những lý do chính giúp cho công nghệ mạng không dây phát triển nhanh chóng trong vài năm trở lại đây. Cùng BLog.maytinhViet.vn cập nhật thêm một số thông tin hữu ích đến bạn đọc nhé!

Cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows
Cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows

Vậy bạn đã biết cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows để không gian bàn làm việc của mình trở nên gọn gàng hay chưa? Nếu chưa, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách để thực hiện điều đó ngay cả khi chiếc PC Windows của bạn không tích hợp sẵn Wi-Fi.

Cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn

Có rất nhiều người dùng vẫn giữ suy nghĩ là máy tính để bàn chỉ có cổng Ethernet trong khi máy tính xách tay mới có kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên, một số PC hiện đại đã được trang bị phần cứng phù hợp để kết nối với mạng Wi-Fi với tốc độ đủ nhanh và ổn định, cho phép người dùng có thể chơi game trực tuyến và truyền phát video mượt mà cũng như tải xuống nhanh chóng.

Vì vậy, nếu máy tính của bạn đã được cài đặt phần cứng mạng không dây phù hợp, bạn có thể kết nối với mạng Wi-Fi bằng các bước sau:

Cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows
Cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows

Bước 1. Nhấn phím tắt Windows + A trên bàn phím để mở Quick Settings của Windows. Nếu bạn thấy biểu tượng Wi-Fi bị tắt, bạn hãy nhấn chuột trái để kích hoạt.

Bước 2. Sau khi Wi-Fi đã được kích hoạt, bạn hãy nhấn vào mũi tên bên cạnh biểu tượng để xem các mạng xung quanh.

Cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows

Bước 3. Lựa chọn mạng Wi-Fi của bạn, nhấn nút Connect và nhập mật khẩu (nếu có) để kết nối với mạng.

Sau khi hoàn thành các bước, bạn đã có thể sử dụng mạng Wi-Fi để chơi game, duyệt web, tải xuống hoặc phát trực tuyến trên PC của mình.

Nếu PC không có Wi-Fi, bạn phải làm sao?

Khi bạn không thể kết nối với bất kỳ mạng không dây nào, PC Windows của bạn có thể không có phần cứng phù hợp. Để kiểm tra điều này, bạn có thể thực hiện việc cập nhật hệ thống của mình qua Windows Update, sau đó kiểm tra xem có trình điều khiển Wi-Fi ở trong Quick Settings hay không.

Vậy có cách nào kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows khi thiết bị không có tích hợp Wi-Fi? Trong trường hợp này, bạn sẽ có ba lựa chọn như sau:

Sử dụng USB Wi-Fi

Cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows

Cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows đơn giản nhất chính là sử dụng USB Wi-Fi. Đây là một phụ kiện có kích thước nhỏ, giá rẻ và dễ sử dụng. Bạn chỉ cần cắm chúng vào cổng USB của máy tính, cài đặt trình điều khiển (thường được nhà sản xuất lưu trong USB) và khởi động lại máy. Khi PC của bạn hoạt động trở lại, USB Wi-Fi sẽ tìm kiếm các mạng không dây xung quanh. Lúc này, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn ở phần trên để kết nối với mạng Wi-Fi của bạn.

Có rất nhiều các loại USB Wi-Fi khác nhau trên thị trường. Bạn có thể lựa chọn sản phẩm của TP-Link, Prolink hoặc Totolink vì chúng có giá thành hợp lý và chất lượng khá ổn.

Sử dụng card Wi-Fi chuyên dụng

Không phải PC nào cũng có nhiều cổng USB để bạn thoải mái lắp đặt các thiết bị ngoại vi cùng lúc. Nếu bạn có kinh nghiệm về lắp ráp máy tính, bạn cũng có thể lựa chọn giải pháp sử dụng card Wi-Fi chuyên dụng để tiết kiệm các cổng USB trên PC của mình.

Hiện nay, có hai loại card Wi-Fi là card Wi-Fi PCI-e và card Wi-Fi M.2. Bạn chỉ cần kiểm tra trước xem bo mạch chủ trên PC của mình có tích hợp khe cắm nào, sau đó lựa chọn loại card Wi-Fi phù hợp nhất.

Cách lắp card Wi-Fi PCI-e

Cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows

Hầu hết các card Wi-Fi PCI-e đều sử dụng cổng PCI-e x1 – đây là cổng PCI-e nhỏ nhất ở trên bo mạch chủ. Để xác định khe cắm này, bạn hãy tắt và rút nguồn điện máy tính, sau đó tìm kiếm khe cắm PCI-e x1 được nhà sản xuất gắn nhãn như trong hình.

Tiếp theo, bạn hãy xoay rãnh của card Wi-Fi cho thẳng hàng với rãnh của khe cắm rồi nhấn một lực thẳng từ trên xuống dưới để gắn card vào khe. Thao tác này tương tự như cách bạn lắp RAM hoặc card đồ hoạ rời. Sau đó, bạn hãy cố định card Wi-Fi vào thùng máy và gắn ăng-ten lên.

Cuối cùng, bạn chỉ cần khởi động máy tính và cài đặt trình điều khiển phù hợp để sử dụng kết nối Wi-Fi.

Cách lắp card Wi-Fi M.2

Cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows

Các bo mạch chủ hiện đại có khe cắm M.2 cho card Wi-Fi và khe cắm M.2 cho ổ SSD. Hầu hết các nhà sản xuất sẽ đều gắn nhãn khe M.2 rõ ràng để người dùng không bị nhầm lẫn trong quá trình lắp đặt. Vì vậy, bạn chỉ cần tắt và rút nguồn điện máy tính, sau đó tìm kiếm khe cắm được gắn nhãn M.2 Wi-Fi trên bo mạch chủ.

Bên trong khe cắm M.2 Wi-Fi có một cơ chế lò xo tích hợp và một lỗ vít trên bo mạch chủ cho phép bạn cố định card Wi-Fi. Do đó, bạn chỉ cần cắm thẻ chắc chắn ở góc 45 độ, đẩy thẻ về phía bo mạch chủ và cố định đầu còn lại bằng vít. Sau đó, gắn ăng-ten (nếu có) rồi khởi động lại máy tính và cài đặt trình điều khiển phù hợp.

Sử dụng bo mạch chủ có tích hợp Wi-Fi

Cách kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn Windows

Giải pháp cuối cùng để kết nối Wi-Fi cho máy tính bàn của bạn là chuyển sang bo mạch chủ có mạng không dây tích hợp. Tuy nhiên, đây là một giải pháp khá tốn kém và yêu cầu bạn tốn nhiều công sức trong việc lắp ráp lại PC của mình. Trong nhiều trường hợp, bạn còn có thể phải nâng cấp cả CPU, RAM và GPU.

Nếu PC Windows của bạn không có Wi-Fi tích hợp, giải pháp tốt nhất để bạn sử dụng mạng không dây chính là mua USB Wi-Fi hoặc card Wi-Fi chuyên dụng.

Theo dõi và cập nhật tin tức Máy Tính Việt thông qua các kênh truyền thông:

- Zalo Channel

- Facebook Channel

- Youtube Channel

banner
0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x