Tổng hợp các cách chọn laptop chất lượng, bền bỉ, đúng nhu cầu

banner

Tổng hợp các cách chọn laptop chất lượng, bền bỉ, đúng nhu cầu

Bạn không biết cách chọn laptop như thế nào cho phù hợp với bản thân mình. Đừng lo lắng, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Blog.maytinhViet.vn, bạn sẽ có câu trả lời ngay thôi!

1. Xem xét nhu cầu sử dụng 

– Bạn đừng vội mua một chiếc laptop với giá quá rẻ hoặc quá cao, bạn nên xác định rõ nhu cầu thực sự của mình là mua laptop để học tập, làm việc, chơi game hay đơn giản chỉ cần một chiếc laptop có khả năng lướt web là đủ.

– Bạn phải xác định rõ là 80% thời gian mình sẽ dùng cho việc gì. Vì nếu hy sinh nhiều tiền hơn chỉ để phục vụ 20% thời gian nhỏ cho 1 mục đích khác thì rõ ràng là không hiệu quả.

Dựa vào nhu cầu thực tế, có thể chia thành một số loại sau:

– Đối với người sử dụng laptop cơ bản: Với nhu cầu này, cách chọn laptop nên chọn những sản phẩm có cấu hình thấp vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn, không quá dư thừa.

cách chọn laptop chất lượng

– Đối với sử dụng laptop để chơi game:

+ Nếu bạn chơi những game có đồ họa cao ví dụ như Fifa Online 3, Liên Minh Huyền Thoại… thì nên mua những laptop có cấu hình cao ví dụ core i5 trở lên chẳng hạn

+ Việc chọn các dòng này sẽ giúp cho máy chạy mượt mà, giảm thiểu tình trạng máy luôn bị treo, lắc khi chơi game.

– Cách chọn laptop dựa vào thiết kế đồ họa, lập trình viên:

+ Với đặc thù như thiết kế đồ họa hay lập trình viên thì bạn cần phải trang bị một chiếc laptop với cấu hình mạnh mẽ từ CPU, RAM, card màn hình rời…

+ Lý do bạn cần phải chọn laptop có cấu hình cao như vậy bởi vì thường các ứng dụng, phần mềm, công cụ dành cho lập trình khá nặng, yêu cầu xử lý cao.

2. Cách chọn laptop cần dựa vào “ngân sách dự định” của người mua

– Một máy tính xách tay nhiều tuổi vẫn có thể hoạt động hoàn hảo, nhưng phần mềm mới có thể không tương thích với nó và cách tốt nhất bạn nên thay thế chiếc laptop mới.

– Với người dùng phổ thông thì 7 đến 10 triệu bạn đã có chiếc laptop đủ lướt web, sử dụng các ứng dụng văn phòng như Word, Excel…

– Laptop giá cao hơn 10 triệu thì sẽ phù hợp cho những bạn thường sử dụng cấu hình máy tính cao như chơi game, thiết kế đồ họa…

cách chọn laptop chất lượng
cách chọn laptop chất lượng

3. Phần cứng phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cách chọn laptop không thể bỏ qua những yếu tố phần cứng bao gồm:

3.1. Màn hình

– Màn hình là yếu tố đầu tiên bạn cần cân nhắc khi mua laptop mới, bạn sẽ thấy rõ giữa chất lượng Full HD với một màn hình bình thường có độ chênh lệch rất lớn.

– Hiện nay, 2 kích cỡ màn hình được nhiều người sử dụng đó là 14 inch và 15.6 inch.

– Màn hình lớn thì đáp ứng nhu cầu giải trí, công việc của bạn tốt hơn.

– Tuy nhiên, nếu bạn thường mang laptop khi đi làm hoặc đi học như sinh viên, nhân viên văn phòng thì có thể chọn màn hình nhỏ gọn từ 10.1 đến 13.3

cách chọn laptop chất lượng
cách chọn laptop chất lượng

3.2. Cách chọn laptop – Hệ điều hành

– Hệ điều hành trên máy tính đóng vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người dùng và phần cứng của máy.

– Chẳng hạn, hệ điều hành Windows chạy trên hầu hết các dòng máy tính, nó cho khả năng tương thích cao, hỗ trợ nhiều ứng dụng, dễ sử dụng.

– Với Mac OS cho độ ổn định cao, bảo mật khá tốt, thân thiện tuy nhiên những sản phẩm chạy hệ điều hành này khá đắt.

– Linux là hệ điều hành mã nguồn mở với nhiều phiên bản khác nhau như Ubuntu, Fedora, … với ưu điểm hệ điều hành này là hoàn toàn miễn phí nhưng khó sử dụng, ít ứng dụng…

3.3. Bộ vi xử lý

cách chọn laptop chất lượng
cách chọn laptop chất lượng

Để cách chọn laptop chính xác nhất, bộ vi xử lý là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu.

– CPU đóng vai trò như bộ não của máy tính, tốc độ xử lý của máy tính nhanh hay chậm một phần do tốc độ của CPU quyết định.

– Bạn nên chọn mua CPU của Inter hoặc AMD bởi vì đó là 2 thương hiệu nổi tiếng, được người dùng tin tưởng sử dụng trong nhiều năm nay.

– Với nhu cầu sử dụng cao như thiết kế đồ họa, lập trình, chơi game thì bạn nên chọn những CPU core i5, core i7 mới đáp ứng được như cầu sử dụng một cách tốt nhất,

– Còn đối với nhu cầu chỉ sử dụng đơn giản hơn thì CPU core i3 là đã quá mạnh mẽ.

3.4. RAM

cách chọn laptop chất lượng
cách chọn laptop chất lượng

– Người mua thường nghĩ máy tính có RAM càng lớn chạy càng mượt. Tuy nhiên cách chọn laptop đúng thì dung lượng RAM chỉ cần vừa đủ so với nhu cầu CPU cần xử lý, thông thường hầu hết người dùng không cần quá 8GB trừ phi họ sử dụng những phần mềm chuyên biệt.

– Sử dụng laptop ở mức bình thường bạn nên chọn RAM dung lượng khoản 2 GB.

– Sử dụng laptop cho nhu cầu chơi game, xử lý đồ họa thì bạn cần trang bị RAM lớn hơn 4GB

3.5. Card đồ họa rời

– Card đồ họa rời thường được xem chỉ dành cho các game thủ, hay những người cần sử dụng các ứng dụng liên quan tới đồ họa nặng.

– Hiện nay trên thị trường có 2 hãng sản xuất chính cho card đồ họa đó là Nvidia và ADM, tại thị trường Việt Nam thì đa số người dùng thường sử dụng card rời Nvidia hơn bởi hiệu năng có phần vượt trội hơn so với đối thủ AMD.

cách chọn laptop chất lượng
cách chọn laptop chất lượng

3.6. Ổ cứng

– Dữ liệu như video, âm thanh, hình ảnh… cho đến hệ điều hành, phần mềm đều được lưu trữ trong ổ cứng. Do đó cách chọn laptop chất lượng không thể thiếu yếu tố này.

– Ổ cứng ảnh hưởng đến tốc độ sao chép dữ liệu của máy, tốc độ khởi động máy, một số bộ phận trên máy tính bị hư hỏng có thể sửa chữa được nhưng ổ cứng bị hư thì dữ liệu rất khó để lấy lại được, vì vậy ổ cứng rất rất quan trọng đối với người dùng.

– Hiện nay ổ cứng có 2 loại chính đó là HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Drive).

– Ổ cứng SSD cho khả năng truy xuất dữ liệu nhanh, an toàn dữ liệu cao hơn, tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn ổ cứng HDD truyền thống.

– Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn cho nên chi phí bỏ ra để sở hữu ổ cứng SSD cũng cao hơn, cách chọn laptop chất lượng là bạn nên cân nhắc khi chọn giữa 2 loại ổ cứng này

cách chọn laptop chất lượng
cách chọn laptop chất lượng

3.7. Dung lượng pin

– Pin là một thành phần không thể thiếu khi sử dụng laptop.

– Các dòng laptop phổ thông hiện nay thường có thời lượng pin từ 3 đến 5 giờ sử dụng liên tục.

– Một số dòng cao cấp hơn như Macbook Air thời lượng pin có thể kéo dài đến 12 giờ.

4. Một vài lưu ý khác khi chọn mua laptop

Ngoài cách chọn laptop với những yếu tố trên, khi chọn mua laptop bạn cần lưu ý những điều sau.

4.1. Bàn phím

– Nếu bạn định chọn mua laptop mới thì nên chọn những máy có bàn phím độ nảy tốt sẽ giúp cho việc nhập dữ liệu trở nên dễ dàng, êm tay hơn.

– Ngoài ra, nếu bạn chọn mua laptop có đèn bàn phím sẽ rất hiệu quả cho việc sử dụng ở nơi thiếu ánh sáng nhất là về ban đêm, vừa giúp bạn thao tác dễ hơn lại vừa làm cho laptop trở nên lung linh hơn.

cách chọn laptop chất lượng
cách chọn laptop chất lượng

4.2. Trackpad

Ngoài những yếu tố mà cách chọn laptop chất lượng đã nêu trên, Trackpad là một trong những yếu tố bạn có thể quan tâm.

– Mặc dù Trackpad không có thao tác nhanh được như chuột thông thường nhưng bạn cũng phải để ý nên chọn Trackpad rộng, nhạy và hỗ trợ đa điểm.

– Khi dùng laptop sẽ tiện hơn, thao tác di chuột nhanh và chính xác hơn.

4.3. Loa ngoài

Nếu bạn thích xem phim, nghe nhạc… thì có thể chọn mua thêm loa ngoài, giúp bạn giải trí tốt hơn, âm thanh phù hợp với nhu cầu sử dụng.

4.4. Cổng giao tiếp

– Khi thực hiện cách chọn laptop thì các cổng giao tiếp được tích hợp trên máy là thông tin bạn cần chú ý.

– Không phải tất cả các cổng bạn cần đều có trên máy tính.

– Bạn cần cân nhắc công việc hiện tại thường kết nối những cổng nào để lựa chọn máy phù hợp nhất.

4.5. Chính sách bảo hành

– Cẩn thận là không bao giờ thừa, trước khi mua sản phẩm nào bạn nên tìm hiểu chính sách bảo hành, thời gian bảo hành, chất lượng bảo hành của các hãng ra sao…

– Đây là điều rất quan trọng bởi lẽ các linh kiện điện tử thường hay bị hư dù là hãng nổi tiếng cũng không đảm bảo hoàn toàn, và giá để sửa chữa cũng không hề rẻ tí nào.

Với những cách chọn laptop được chia sẻ bên trên, chúc bạn lựa chọn được một chiếc laptop ưng ý và có những trải nghiệm hài lòng.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức Máy Tính Việt thông qua các kênh truyền thông:

- Zalo Channel

- Facebook Channel

- Youtube Channel

banner
0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x