Cách chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 11

banner

Cách chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 11

Tần số quét màn hình rất quan trọng vì nó liên quan đến trải nghiệm của bạn trên máy tính. Bài viết này sẽ hỗ trợ bạn nhiều thông tin cần thiết để tuỳ chỉnh tần số này. Cùng Blog.maytinhViet.vn cập nhật thêm một số thông tin sau đây nhé!

Tần số quét màn hình là gì?

Tần số quét màn hình (Refresh Rate – hay là tốc độ làm mới màn hình) là số lần một hình ảnh được làm mới trên màn hình máy tính của bạn mỗi giây. Toàn bộ quá trình được đo bằng Hertz (HZ). Ví dụ: màn hình 90Hz sẽ làm mới màn hình 90 lần mỗi giây.

Cách chỉnh tần số quét màn hình
Cách chỉnh tần số quét màn hình

Nếu bạn là một game thủ hoặc một nhà biên tập video, bạn có thể muốn một màn hình có tần số quét cao hơn. Tần số quét càng cao, hình ảnh thay đổi (hoặc làm mới) trên màn hình càng nhanh. Tốc độ làm mới cao hơn là điều cần thiết để có trải nghiệm xem tốt hơn và mượt mà hơn.

Nếu bạn có màn hình có tần số quét thấp, bạn sẽ thấy màn hình nhấp nháy. Nó thậm chí có thể dẫn đến nhức đầu và mỏi mắt trong trường hợp xấu nhất. Vì vậy, nếu bạn có màn hình tốt và card GPU chuyên dụng, bạn có thể muốn thay đổi tốc độ làm mới màn hình trên Windows 11.

Mặc dù Windows 11 tự động đặt tần số quét tối ưu, người dùng đôi khi cần phải thay đổi cài đặt theo cách thủ công. Ngoài ra, Windows 11 có tính năng Dynamic Refresh Rate tự động tăng hoặc giảm tốc độ làm mới trên các bảng có tốc độ làm mới cao .

Tốc độ khung hình khác Tần số quét màn hình thế nào?

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với những người đang tìm kiếm một màn hình chất lượng cao là vấn đề tốc độ khung hình (Frame Rate) và tốc độ làm mới (Refresh rate). Về cơ bản, hai thuật ngữ phổ biến này mô tả một khái niệm giống nhau, điều này có thể gây khó khăn để hiểu đầy đủ chúng thực sự khác nhau như thế nào.

Nếu tần số quét màn hình đã được định nghĩa như ở đầu bài thì tốc độ khung hình là chuyển động trên màn hình được thể hiện bằng cách hiển thị một số hình ảnh tĩnh liên tiếp, được gọi là ‘khung hình’ và điều này đúng bất kể chuyển động đang được hiển thị là phim, chương trình truyền hình, game hay con trỏ chuột đang di chuyển màn hình máy tính.

Tạm hiểu là tốc độ khung hình là tốc độ các khung hình mới được hiển thị. Nó thường được biểu thị dưới dạng khung hình trên giây, gọi tắt là FPS. Về cơ bản, tốc độ khung hình càng cao, thì càng có nhiều khung hình được hiển thị trên giây và điều đó dẫn đến chuyển động mượt mà, chân thực hơn, trái ngược với chuyển động loạng choạng hoặc lắp bắp hơn.

Một điều quan trọng cần nhấn mạnh là tốc độ khung hình không được xác định bởi chính màn hình. Thay vào đó, tốc độ khung hình của bạn sẽ được xác định bởi sự kết hợp của phần mềm hoặc phương tiện bạn đang sử dụng, bộ xử lý trung tâm (CPU) và card đồ họa của bạn.

Như vậy, không phải tất cả các phương tiện đều yêu cầu tốc độ khung hình cao. Ví dụ: các bộ phim cũ và thậm chí hiện đại thường được quay ở tốc độ 24 khung hình/giây , trong khi thể thao trực tiếp thường được quay ở tốc độ 30 khung hình/giây. Tốc độ khung hình cao hơn từ 60 khung hình/giây trở lên chủ yếu phù hợp để hiển thị nội dung có nhịp độ nhanh và ở những nơi cần độ chính xác, điều này đúng với chơi game.

Khi tốc độ khung hình và tốc độ làm tươi không đồng bộ, sự cố gọi là xé màn hình có thể xảy ra và đây về cơ bản là nơi một lần làm mới màn hình hiển thị dữ liệu từ nhiều khung hình cùng một lúc. Một trong những cách bạn có thể giúp cân bằng tốc độ khung hình và tốc độ làm mới và ngăn chặn điều này là sử dụng công nghệ hiển thị như G-Sync hoặc FreeSync.

Dynamic Refresh Rate (DRR) là gì?

Dynamic Refresh Rate là một tính năng tự động đặt tốc độ làm mới màn hình dựa trên những gì bạn đang làm trên Windows. Nói cách khác, nó tự động chuyển đổi tốc độ làm mới để cân bằng mức tiêu thụ điện năng và hiệu suất của PC.

Lưu ý là để có được tính năng này, laptop / màn hình phải hỗ trợ VRR (tốc độ làm mới có thể thay đổi). Cùng với đó, Dynamic Refresh rate cũng yêu cầu driver WDDM 3.0. Driver có thể được cài đặt trực tiếp thông qua các bản cập nhật Windows 11. Nếu bạn không biết về thông số kỹ thuật trình điều khiển màn hình của mình, hãy chạy DirectX Diagnostic Tool.

Hơn nữa, bạn cần lưu ý rằng tùy chọn Dynamic Refresh Rate chỉ dùng được trên Windows 11. Vì vậy, ngay cả khi bạn có phần cứng tương thích, bạn vẫn cần cập nhật PC của mình để kích hoạt và sử dụng tính năng mới.

Cách chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 11

Các bước thực hiện khá đơn giản, bạn có thể làm theo các bước sau để chỉnh tần số quét màn hình trên Windows 11:

Bước 1: Vào Settings > chọn System.

Bước 2: Ở khung bên phải, nhấp vào tùy chọn Display.

Cách chỉnh tần số quét màn hình
Cách chỉnh tần số quét màn hình

Bước 3: Chọn Advanced display.

Cách chỉnh tần số quét màn hình
Cách chỉnh tần số quét màn hình

Bước 4: Bây giờ, trong phần Choose a refresh rate, hãy chọn tốc độ làm mới theo mong muốn của bạn.

Trên đây là cách bạn có thể thay đổi tần số quét màn hình trong Windows 11. Sau khi làm theo các bước, hãy đảm bảo khởi động lại PC của bạn. Windows 11 sẽ tự động tăng hoặc giảm tốc độ làm mới để tiết kiệm năng lượng nếu bạn đã đặt tùy chọn là Dynamic (chính Dynamic Refresh Rate). 5Dynamic Refresh Rate chủ yếu được thiết kế cho máy tính xách tay vì nó giúp duy trì tuổi thọ pin. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp sự cố hiển thị sau khi bật tính năng này, bạn cần phải tắt nó đi.

Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn!

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức Máy Tính Việt thông qua các kênh truyền thông:

- Zalo Channel

- Facebook Channel

- Youtube Channel

banner
0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x